Đang xử lý.....

Lịch sử phát triển 

 

 

 

          Khoa Lịch sử - Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên đã trải qua chặng đường hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành. Năm 1966 là mốc son đầu tiên, khoa Lịch sử cùng với 6 khoa khác của Trường Đại học sư phạm Việt Bắc (nay là Trường ĐHSP -ĐHTN) được thành lập, do thầy Lương Ninh làm Chủ nhiệm khoa. Các thế hệ cán bộ giảng viên, sinh viên khoa Lịch sử với tinh thần yêu nghề, nhiệt tình và tâm huyết, không ngừng phấn đấu, từng bước xây dựng Khoa lớn mạnh và trưởng thành, lập được nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục.

          Khi Khoa mới thành lập, cũng là lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đang diễn ra hết sức ác liệt. Ngay buổi đầu, thế hệ thầy trò Khoa Lịch sử đã hết sức quyết tâm, vượt trên gian khó thời lửa đạn, di chuyển qua nhiều địa điểm. Núi rừng Việt Bắc, cụ thể ở tại xã Đức Lương, huyện Đại Từ, tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên) chính là nơi đã che chở, nung nấu ý chí thuở ban đầu cho thầy trò của Khoa. Năm 1970, thầy và trò trong Khoa trở về xây dựng cơ sở mới ở Mỏ Bạch, thành phố Thái Nguyên. Nhưng không được bao lâu, khi đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai (4/1972), toàn Khoa đã khẩn trương sơ tán lên xã Trung Hội (huyện Định Hoá); một thời gian ngắn lại chuyển về xã Động Đạt (huyện Phú Lương). Từ năm 1973, sau khi Hiệp định Pari được ký kết, Khoa đã trở lại địa điểm thuộc phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên ngày nay.

Các thế hệ cán bộ giảng viên, sinh viên Khoa Lịch sử 

          Trong hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Lịch sử luôn quan tâm tới công tác xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ cao, giàu kinh nghiệm và lòng yêu nghề. Lớp các thầy, cô giáo có mặt ngay từ những ngày đầu xây dựng Khoa chủ yếu là cán bộ giảng dạy Khoa Sử Trường ĐHSP Hà Nội (gồm các thầy: Lương Ninh, Nguyễn Nhân, Nguyễn Xuân Minh),  cùng một số thầy, cô giáo dược đào tạo ở nước ngoài (Lâm Xuân Đình, Trần Ngọc, Đặng Thanh Tịnh) và một số thầy, cô giáo ở các trường phổ thông (Phạm Văn Tụng, Lí Trần Quý, Huỳnh Kim Thành, Nguyễn Thị Thanh Hiền, Trương Thị Anh Đào, Vũ Quý Độ,…).

          Cũng chặng đường hơn 50 năm ấy, Khoa Sử đã có nhiều thế hệ thầy, cô giáo tham gia Ban Chủ nhiệm khoa, luôn luôn nhiệt tình trong công việc, sáng tạo trong quản lý vì sự phát triển của Khoa: Lớp thế hệ dẫn dắt Khoa đầu tiên là các thầy Lương Ninh – Chủ nhiệm Khoa (1966 – 1972), thầy Dương Mạc Sẩy – Chủ nhiệm Khoa (1974 – 1977), thầy Phạm Văn Tụng – Chủ nhiệm Khoa (1977 – 1981), thầy Lâm Xuân Đình – Phó Chủ nhiệm Khoa (1977 – 1981); thầy Nguyễn Nhân – Chủ nhiệm Khoa (1981 – 1987), thầy Nguyễn Xuân Minh – Phó Chủ nhiệm Khoa (1982 – 1988); đến các thầy Cao Văn Liên – Chủ nhiệm Khoa (1987 – 1992), thầy Hứa Ngọc Quyến – Phó Chủ nhiệm Khoa (1988 – 1989), cô Nguyễn Thị Hương Canh – Phó Chủ nhiệm Khoa (1989 – 1992) và Chủ nhiệm Khoa (1992 – 2001), thầy Đỗ Hồng Thái – Phó Chủ nhiệm Khoa (1992 – 2001); thầy Bùi Huy Lê – Chủ nhiệm Khoa (2001 – 2005), thầy Âu Đình Viên – Phó Chủ nhiệm Khoa (2001 – 2005), cô Đàm Thị Uyên – Chủ nhiệm Khoa (2005 – 2011), cô Hà Thị Thu Thủy – Phó Chủ nhiệm Khoa (2005 – 2011).

          Đến nay, nhiều nhà giáo khoa Sử đã nghỉ hưu sau khi đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp giáo dục, cho sự lớn mạnh không ngừng của Khoa, có nhiều thầy cô chuyển công tác nhận nhiệm vụ mới. Song, như một đại gia đình, Khoa Lịch sử luôn tự hào với những tấm gương cao cả của các thầy.

Ban Chủ nhiệm Khoa Lịch sử hiện nay gồm có 2 thầy, cô giáo:

1- Trưởng khoa: PGS. TS Hà Thị Thu Thuỷ

2- Phó trưởng khoa: TS. Kim Ngọc Thu Trang.

Khoa có 21 cán bộ, nhân viên trong đó có 3 Phó giáo sư, 8 Tiến sĩ, 3 Nghiên cứu sinh và 2 Thạc sĩ.

Khoa biên chế thành hai bộ môn:

1- Bộ môn Lịch sử Việt Nam và Thế giới,  TS. Hoàng Thị Mỹ Hạnh làm Trưởng bộ môn.

2- Bộ môn Phương pháp dạy – học Lịch sử, TS. Lê Thị Thu Hương làm Trưởng bộ môn.