Đang xử lý.....

Giáo dục truyền thống Đoàn Thanh niên với di tích lịch sử Đội TNXP 915 Bắc Thái 

        Thái Nguyên là miền đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng; cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa giữa vùng trung du miền núi phía Bắc với đồng bằng Bắc Bộ. Trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954), Thái Nguyên trở thành trung tâm “Thủ đô kháng chiến” – “Thủ đô gió ngàn”, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều cơ quan Trung ương đã ở và làm việc; là nơi ra đời lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/07/1950). Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 – 1975), Thái Nguyên – thủ phủ của khu tự trị Việt Bắc, là một trong những điểm bắn phá ác liệt của máy bay Mỹ.

      Năm 1972, mặc dù bị thất bại liên tiếp trên các chiến trường miền Nam, song đế quốc Mỹ vẫn không từ bỏ âm mưu của mình, tiếp tục leo thang chiến tranh, điên cuồng bắn phá miền Bắc, thả mìn phong tỏa các cửa sông và cửa biển, gây khó khăn cho việc chi viện, vận chuyển vũ khí, hàng hóa cho chiến trường của quân và dân ta. Trong bối cảnh đó, tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Kạn) đã trở thành huyết mạch giao thông, là “cảng cạn” có nhiệm vụ tiếp nhận, trung chuyển vũ khí, lương thực, thực phẩm… của các nước xã hội chủ nghĩa viện trợ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta từ biên giới ra các chiến trường.

      Trong khắp các bản làng, thanh niên náo nức xung phong gia nhập lực lượng TNXP, bổ sung cho Đội 91 Bắc Thái với khí thế: "Tất cả vì Miền Nam ruột thịt".Năm 1972, chiến tranh phá hoại lần thứ hai của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc trở nên vô cùng khốc liệt. Ném bom, thả thủy lôi phong tỏa cảng Hải Phòng, khiến Bắc Thái trở thành "cảng cạn" trên tuyến vận tải huyết mạch tiếp viện hàng hóa từ các nước XHCN cho chiến trường miền Nam Việt Nam.

     Tháng 6/1972, Đại đội 915 thuộc Đội TNXP 91 Bắc Thái được thành lập với 102 cán bộ, đội viên, chủ yếu là người Tày, người Nùng, người Dao; có nhiệm vụ: duy trì hoạt động các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh thường xuyên bị máy bay Mỹ ném bom ác liệt nhất. Cán bộ, đội viên Đại đội ngày đêm sửa chữa, san lấp và nâng cấp đoạn Quốc lộ 1B từ cầu Gia Bẩy lên Đình Cả - Võ Nhai; đường 16A đi Hà Bắc đoạn từ Chùa Hang đến Trại Cau. Đây đều là huyết mạch giao thông chiến lược tới "cảng cạn" Lưu Xá, với lưu lượng xe vận tải mỗi ngày đêm lên tới vài trăm lượt.

     TNXP đại đội 915, đội 91 Bắc Thái vận chuyển hàng hóa chi viện Miền Nam tại ga Lưu Xá. Trong chiến sự ác liệt, các cô gái, chàng trai Đại đội 915 tuổi 18, đôi mươi, không kể ngày hay đêm, dù no hay đói, vẫn miệt mài san lấp hố bom, thông đường, hướng dẫn xe vượt trọng điểm. Các chị, các anh làm việc với tinh thần: “Sống bám cầu đường, chết kiên cường bất khuất”!

      Đúng vào đêm Nô-en (Noel) năm 1972, tại khu vực ga Lưu Xá, trên địa bàn xã Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, bom đạn của đế quốc Mỹ đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân, trong đó có 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái đang làm nhiệm vụ giải tỏa hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam. Các chị, các anh mãi mãi ra đi khi tuổi đời đang tươi trẻ, với bao ước mơ và khát vọng còn dang dở. Các chị, các anh đã anh dũng hy sinh nhưng hình ảnh và chiến công vẫn trường tồn, vang vọng mãi trong lòng mỗi người, nhất là người dân “Đất Thép”. Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Đại đội 915. Tổ quốc đã ghi công các liệt sĩ thanh niên xung phong. Nhân dân địa phương đã xây dựng Nhà Tưởng niệm, lập bia để lưu danh truyền thống. Di tích địa điểm hy sinh của các liệt sĩ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia, hằng năm đón tiếp hàng vạn lượt du khách thập phương hành hương, viếng lễ, tưởng nhớ, tri ân các liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

     Nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, TS. Mai Văn Nam – Giảng viên khoa Lịch sử cùng 11 bạn sinh viên lớp Lịch sử K53 đã đến dâng hương tưởng niệm nhằm tưởng nhớ công ơn các TNXP đại đội 915 đã hi sinh tại khu di tích lịch sử quốc gia đại đội 915 và lắng nghe các câu chuyện hào hùng của đại đội TNXP 915. Đây là một hoạt động học tập ý nghĩa, thiết thực của thầy và trò khoa Lịch sử. Trong quá trình học tập tại khu di tích, các nhóm đã thu thập được nhiều thông tin tài liệu hiện vật, nâng cao hiểu biết, xây dựng kế hoạch dạy học lịch sử địa phương, sử dụng đồ dùng trực quan trong dạy học lịch sử. Thông qua đó góp phần giáo dục tình cảm, thái độ đối với lòng yêu nước, nâng cao tình yêu đối với môn Lịch sử.

Tham quan học tập tại di tích

 

 

|Cre: Nguyễn Như Biển - Sử K53|

|Photo: SửK53|

————————————-

|Adm: R.O.S.E.Ng|

loading....